MCS Index Image

ไขรหัส MCS Index เบื้องหลังความเร็ว Wi-Fi

เคยสงสัยไหมครับ ว่ามีปัจจัยอะไรบ้างเป็นตัวกำหนดความเร็วของ Wi-Fi และ MCS Index คืออะไร บทความนี้มีคำตอบครับ ปกติเราวัดความเร็ว Wi-Fi กันยังไงครับ ส่วนใหญ่เราจะใช้ Speedtest หรือ Fast.com เช็คว่าเน็ตเราเร็วหรือช้า แต่ในทางเทคนิคแล้วหน่วยวัด “ความเร็ว” ของ Wi-Fi มีใช้อยู่ 2 ตัวคือ Data Rate (หรือ Connection Rate หรือ Signal… Read More »ไขรหัส MCS Index เบื้องหลังความเร็ว Wi-Fi

Starlink Logo

Starlink – อินเตอร์เน็ตดาวเทียมความเร็วสูงจาก SpaceX

หนึ่งในข่าว Hot อาทิตย์ที่ผ่านมา สตาร์ลิงค์ (Starlink) เปิดรับ Pre-Order วางเงินมัดจำ $99 ตั้งเป้าเปิดบริการในประเทศไทยในปี 2022 Starlink คืออะไร ทำไมได้รับความสนใจอย่างล้นหลาม วันนี้เราจะมาทำความรู้จักกัน Starlink เป็นโครงการ Satellite Broadband Internet หรือ บริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงผ่านดาวเทียมภายใต้การควบคุมดูแลของ SpaceX ซึ่งเป็น Brainchild ของ Elon Musk คนที่จับอะไรก็ดังเป็นพลุแตก และเป็นผู้ก่อตั้งรถยนต์ไฟฟ้า… Read More »Starlink – อินเตอร์เน็ตดาวเทียมความเร็วสูงจาก SpaceX

MIMO Spatial Stream Title

จัดการ Wi-Fi ยังไงให้ปัง – MIMO and Spatial Streams

เคยฟังคนขายนำเสนอ AP มั้ยครับ ฟีเจอร์นึงที่จะถูกพูดถึงเสมอคือ รุ่นนี้มัน 2×2 (สองคูณสอง) รุ่นนั้น 3×3 ตัวนั้น 4×4 สงสัยไหมครับว่าไอ้เลขสองตัวนี่มันคืออะไร ยิ่งเยอะยิ่งดีหรือเปล่า และเราควรเลือกใช้ยังไง บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับ MIMO และ Spatial Streams กัน Radio Chains เลขสองตัวนี่คือจำนวนเสาสัญญาณ (Antenna) ที่ผูกกันเป็นวงจร หรือมีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “Radio Chains” บางคนจะเรียก 2×2… Read More »จัดการ Wi-Fi ยังไงให้ปัง – MIMO and Spatial Streams

Featured Image

จัดการ Wi-Fi ยังไงให้ปัง – Channel Interference

บทความนี้จะมาพูดถึงศัตรูตัวสำคัญของ Wi-Fi หรือ Channel Interference Channel Interference (CI) หรือการรบกวนของช่องสัญญาณ เรียกได้ว่าเป็นตัวร้ายประมาณ Lord Voldemort ที่ลดประสิทธิภาพของ Wi-Fi ได้ชัดเจน จุดไหนที่มี CI สูง ให้มั่นได้เลยว่าจุดนั้นจะมีปัญหาโดยเฉพาะจุดที่มีคนใช้เยอะๆ (High Density) แล้วต้นตอของล่ะ CI มาจากไหน ไม่ใกล้ไม่ไกลเลย เพราะมาจาก AP ตัวอื่นๆรอบๆตัวเรานั่นแหละครับ  ก่อนเข้าเรื่องผมขอเกริ่นหลักการทำงานของ Wi-Fi… Read More »จัดการ Wi-Fi ยังไงให้ปัง – Channel Interference

Logo Banner

จัดการ Wi-Fi ยังไงให้ปัง – Understanding Signal Strength and SNR

  บทความที่สองของ Wi-Fi Education Series ครับ บทความที่แล้วเราคุยกันเรื่อง หลักการทำงานของ Wi-Fi ไปแล้ววันนี้เรามาทำความรู้จักกับ Signal Strength กัน Signal Strength Wi-Fi ใช้ RF (Radio Frequency) ในการสื่อสารซึ่งจะมีลักษณะเป็น Waveform หรือเป็นคลื่นตามภาพข้างล่าง   ดูเผินๆแล้วคำว่า Signal Strength ถ้าแปลตรงตัวคือเน็ตแรงหรือเปล่า ไม่ใช่นะครับ โดยภาษาที่เราใช้กัน… Read More »จัดการ Wi-Fi ยังไงให้ปัง – Understanding Signal Strength and SNR

เปลี่ยน iphone ipad Airport Utility ให้เป็น Wi-Fi Scanner

เปลี่ยน iPhone/iPad AirPort Utility ให้เป็น Wi-Fi Scanner

AirPort Utility เป็น Official แอ๊พของ Apple เดิมมีไว้ใช้จัดการอุปกรณ์ Apple Airport Wireless Router เช่น Airport Extreme, Airport Express, หรือ Time Capsule แต่เราจะลองมา เปลี่ยน AirPort Utility ให้เป็น Wi-Fi Scanner ดูครับ ใครใช้ iPhone หรือ… Read More »เปลี่ยน iPhone/iPad AirPort Utility ให้เป็น Wi-Fi Scanner

จัดการ Wi-Fi ยังไงให้ปัง – Wi-Fi Basic

Wi-Fi คืออะไร Wi-Fi คือเทคโนโลยีโครงข่ายไร้สายตามมาตรฐาน IEEE 802.11 หลายคนเข้าใจผิดว่าชื่อนี้ย่อมาจาก Wireless Fidelity แต่จริงๆแล้ว Wi-Fi เป็นเครื่องหมายการค้าของ Wi-Fi Alliance อีกชื่อนึงที่ถูกใช้บ่อยโดยเฉพาะในองค์กรคือ WLAN (Wireless LAN) หรือระบบ LAN ไร้สาย ซึ่งทั้งหมดนี้หมายถึงเทคโนโลยีตัวเดียวกัน Wi-Fi Alliance ซึ่งเดิมเคยใช้ชื่อ Wireless Ethernet Compatibility Alliance หรือ… Read More »จัดการ Wi-Fi ยังไงให้ปัง – Wi-Fi Basic

How to Fix Hotel Wifi Logo

How to Fix Hotel WiFi?

When it comes to guest complaints, WiFi Internet always hovers near the top. It seems to be a universal theme–regardless of country, chains, or the hotel’s star-rating. We’ll exam what are the common causes, and how can we fix this.