รู้จัก OFDMA: Wi-Fi 6 Secret Sauce

802.11ax หรือ Wi-Fi 6 มาพร้อมฟีเจอร์ใหม่ๆมากมายเช่นรองรับ 1024-QAM, BSS-Coloring, 8×8 Spatial Streams และ Target Wake Time (TWT) แต่เราคงปฎิเสธไม่ได้ว่า นวัตกรรมชูโรงตัวจริงของ Wi-Fi 6 คือ OFDMA (Orthogonal Frequency Division Multiple Access) ซึ่งหลายคนคงผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง แต่ถ้าใครไม่คุ้นเลยบทความนี้ผมจะมาสรุปแบบรวบรัดให้ครับ ก่อนอื่นเรามาดูว่า OFDMA… Read More »รู้จัก OFDMA: Wi-Fi 6 Secret Sauce

Hidden SSID ปลอดภัยจริงหรือ

ความปลอดภัยของ Wi-Fi เป็นเรื่องที่ทุกคนให้ความสำคัญ ไม่มีใครต้องการให้คนไม่รู้จักเข้ามาใช้ Wi-Fi ของเราใช่ไหมครับ วิธีการป้องกันคนนอกที่นิยมใช้กันคือการใช้ PSK (Pre-Shared Key) หรือ password ซึ่งปลอดภัยมากๆถ้าเลือก password ที่เดายาก แต่อีกหนึ่งวิธีที่เห็นมีคนใช้กันคือการซ่อน SSID (Hidden SSID) ซึ่งนอกจากรู้ password แล้ว client ต้องรู้ AP SSID ด้วย หากดูผิวเผินอาจจะดูปลอดภัยจนมีคนเข้าใจผิดว่าซ่อนชื่อแล้วไม่ต้องตั้ง password ก็ได้… Read More »Hidden SSID ปลอดภัยจริงหรือ

MBR สำคัญตรงไหน และทำไมเราควรปิด 802.11b Data Rates

อาทิตย์ก่อนผมได้ไปทำ WLAN Audit ให้กับบริษัทข้ามชาติยักษ์ใหญ่ที่สาขาในกทม บริษัทตั้งอยู่ในตึกออฟฟิสสูงกลางเมือง เค้าอยากให้ผมช่วยดูว่า WLAN ที่ติดตั้งอยู่โดยรวมเป็นยังไง มีจุดบอดตรงไหน หรือมีอะไรที่ต้องแก้ไข ผมใช้ Ekahau เป็นอุปกรณ์หลักในการเช็คสัญญาณซึ่งก็เจอปัญหาเดิมๆทั่วไปเช่นเรื่อง channel interference ที่ 2.4GHz ที่เราแทบจะทำอะไรไม่ได้ หรือการใช้ 80MHz channel width ที่เคยเขียนในบทความก่อนๆว่าถ้าทำไม่ได้อย่าฝืน แต่วันนี้จะขอหยิบยกเรื่อง MBR หรือ Minimum Basic Rate ซึ่งเป็นตัวแปรอีกตัวที่ส่งผลต่อความเร็วของ… Read More »MBR สำคัญตรงไหน และทำไมเราควรปิด 802.11b Data Rates

Wi-Fi 6 ต้องใช้ MultiGig Switch ไหม

“Wi-Fi 6 รองรับ data rate ได้ถึง 9.6Gbps นะครับ คุณลูกค้าต้องเปลี่ยนมาใช้ MultiGig Switch ไม่งั้น 100/1000 ที่ใช้อยู่จะเป็นคอขวด วิ่งไม่เกิน Gig ครับ” มีใครเคยแนะนำท่านแบบนี้ไหมครับ เซลล์ท่านนั้นอาจจะพูดถูก แต่พูดไม่หมด เพราะด้วยลักษณะการทำงานของ Wi-Fi แล้ว แค่ทำ iperf ให้ได้เกิน 500Mbps ก็ยากแล้ว จริงๆเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่เป็นที่ถกเถียงในกลุ่มคน… Read More »Wi-Fi 6 ต้องใช้ MultiGig Switch ไหม